Skip to content

Tìm hiểu về lệnh Switch/case trong Java

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lệnh lệnh  Switch/case trong Java. Như chúng ta đã học ở bài trước lệnh điều kiện if else trong java, lệnh switch case trong java sinh ra để cho phép chúng ta kiểm tra nhiều điều kiện một cách dễ dàng và rõ ràng hơn.

Lệnh Switch/case trong Java?

Lệnh switch/case trog java cho phép bạn kiểm tra nhiều điều kiện, cứ một case là một khối để kiểm tra. Như vậy nó cũng tương tự như lệnh if else, tuy nhiên khi chúng ta sử dụng lệnh switch case nó rõ ràng khi bài toán của chúng ta có nhiều điều kiện.

Dưới đây là sơ đồ với lệnh switch/case trong Java

Sơ đồ switch case
Sơ đồ switch case trong java

Đặc điểm của lệnh switch/case trong Java:

 • Lệnh switch/case về ý nghĩa tương tự như khi chúng ta sử dụng biểu thức điều kiện if else  trong Java tất nhiên nó được sử dụng để kiểm tra điều kiện.
 • Lệnh switch/case trong Java sẽ kiểm tra lần lượt các giá trị có trong một danh sách, mỗi giá trị tương ứng một khối case – một trường hợp.
 • Lệnh switch/case khi nó kiểm tra nếu thõa mãn điều kiện thì nó sẽ dừng chương trình nhờ sử dụng lệnh break.
 • Lệnh switch/case có thể có nhiều trường hợp tương ứng với một case, tuy nhiên chỉ có một trường hợp mặc định là default.

Lúc nào sử dụng lệnh điều kiện switch/case trong java?

Theo kinh nghiệm của cá nhân tôi, khi bài toán của chúng ta có nhiều trường hợp lớn hơn ba thì chúng ta nên sử dụng lệnh switch/case để dễ dàng kiểm tra và xử lý.

Bài toán đặt ra: Tạo số ngẫu nhiên từ 2-8 sau đó in ra như sau, nếu thứ 2 thì in ra là thứ 2, tương tự như vậy đến nếu là 8 thì in ra hôm nay là chủ nhật.

Nếu bài toán này các bạn sử dụng if else thì chúng ta phải có if và lồng rất nhiều if else, xử lý rườm rà và nhìn rối. Tuy nhiên khi sử dụng lệnh switch/case trong java các bạn sẽ thấy được tác dụng ưu điểm của nó.

Cấu trúc switch case

Switch case trong Java

Trong đó:

 • expression: là biểu thức điều kiện và biểu tức này là kiểu int hoặc là String
 • Cứ một case là một khối
 • Value chính là giá trị để kiểm tra
 • Statement là những gì bạn xử lý
 • Break để đãm bão rằng khi biểu thức đúng thõa mãn thì sẽ dừng tại thời điểm đó.

Ví dụ:

Ví dụ đơn giản về lệnh Switch/case trong java có điều kiện kiểu int

Ví dụ đơn giản về lệnh Switch/case trong java có điều kiện kiểu String

#Tổng kết

Như vậy với các ví dụ ở trên, các bạn có lẽ đã hiểu được lệnh switch/case trong java rồi đúng không nhỉ, thật sự thì cũng đơn giản như lệnh if else trong java nhưng khi có nhiều điều kiện thì các bạn nên sử dụng lệnh switch/case nhé.

Published inJAVA CORELẬP TRÌNH JAVA

5 Comments

 1. 396289 749793Can I merely say exactly what a relief to get someone who really knows what theyre dealing with on the internet. You really know how to bring a difficulty to light and make it essential. The diet should see this and fully grasp this side on the story. I cant believe youre not much more common because you undoubtedly hold the gift. 308505

 2. 695010 669885wohh precisely what I was searching for, thankyou for putting up. 622931

 3. 578965 937696Making use of writers exercises such as chunking. They use numerous websites that contain several creative writing exercises. Writers read an exercise, and do it. 405745

 4. 199088 394449Should you are interested in envision a alter in distinct llife, starting up generally the Los angeles Surgical procedures fat reduction method is actually a large movement in order to accomplishing which generally idea. shed belly fat 158404

 5. 734346 462794Your writing is fine and gives food for thought. I hope that Ill have much more time to read your articles . Regards. I wish you which you often publish new texts and invite you to greet me 708599

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *