Cách kiểm tra version trong mysql

Xin chào  tất cả các bạn,ở bài này,không có gì to tát cả, chỉ xin hướng dẫn các bạn mẹo nhỏ để kiểm tra version (phiên bản) của mysql trên server.

Đặt vấn đề là tại sao cần phải kiểm tra version? 

Nếu các bạn là một lập trình viên thì chắc chắn rằng cần phải biết cách để kiểm tra version mysql để lập trình.

Ví dụ : các bạn học lập trình php với laravel framework thì cần phải biết version đang  sử dụng hiện tại là bản nào để có thể update.Hiện tại thì laravel yêu cầu PHP >= 5.6.4 .Vậy thì nếu bạn nào đang sử dụng xampp thì version >= 5.6,nếu bạn nào <= 5.6 thì cần phải update 5.6.4 lại.

Mình sẽ viết 1 bài hướng dẫn cụ thể về cách updating php in xampp for windows. (lúc nào viết thì mình sẽ đưa link ở bài viết này).

Ok.Bây giờ chúng ta cùng nhau kiểm tra version của mysql nào.Có rất nhiều cách để kiểm tra nhưng theo mình 2 cách này đơn giản nhất để hướng dẫn các bạn :

Cách 1 : rất đơn giản,các bạn vào đường link như sau ở dưới máy chủ : http://localhost/phpmyadmin cổng mặc định là 80 nhưng nếu bạn nào đổi cổng thành 8080 hay 7070 chẳng hạn,thì đường dẫn sẽ là http://localhost:8080/phpmyadmin.

Sau khi vào được rồi thì chúng ta sẽ có giao diện như thế này :

Các bạn để ý rằng ở góc dưới bên phải,đó chính là version  MYSQL là 5.6.

Cách 2 : Các bạn vào thư mục xampp\htdocs sau đó tạo file version.php và các bạn code một đoạn code như mình :

Sau tất cả thì các bạn sẽ đánh đường dẫn như sau : localhost/version.php (cổng port 80) , localhost:8080/version.php (cổng port thay đổi như 8080,7070..vv..).

Vậy là chúng ta đã cùng nhau kiểm tra được version của mysql,chúc các bạn thực hiện thành công!

 

 

 

x