Học làm web bằng java nên bắt đầu từ đâu?

Học làm web bằng java nên bắt đầu từ đâu? Đây là một câu hỏi đặt ra dành cho những bạn mới học java.Để làm được một website bằng java hoàn chỉnh thì quả là không đơn giản.Nhưng nếu các bạn hiểu được quy trình và những kiến thức để tạo nên một website như thế nào thì chúng ta sẽ đơn giản hóa được vấn đề trên.Ở bài viết này mình chia sẽ cách để làm một web bằng java.

Có nên vội bắt đầu làm ngay?

Nhiều bạn mới bắt đầu học java,bắt tay vào làm web.Chắc chắn rằng sẽ không hiệu quả.Tại sao? Vì những kiến thức cơ bản chưa có thì tất nhiên việc tìm hiểu để làm một web bằng java là không đơn giản.Ngay cả khi những bạn đã có kiến thức nền tảng khá tốt nhưng không nắm được quy trình để tạo ra một website thì cũng rất khó khăn.

Vậy kiến thức cơ bản cần học gì?

Khi làm web bao gồm 2 phần :

  • Fron-tend
  • Back-end.

Font-end là gì?

Front-end của một trang web là phần tương tác với người dùng. Tất cả những gì các bạn nhìn thấy trên website đó chính là phần font-end. Và để tạo ra được giao diện như vậy các bạn cần có kiến thức nền tảng như  : HTML,CSS,JavaScript…

Học làm web bằng java cần những kiến thức gì?

Câu hỏi : 

Có nên học chuyên sâu những kiến thức này này không?

Tùy thuộc vào bạn! Nếu các bạn định hướng mình trở thành một Front-end web development – một lập trình viên front-end thì các bạn nên học chuyên sâu nhé,học thêm các framework như Bootstrap, Semantic-UI, Foundation, Materialize…Nếu các bạn đi theo hướng Back-end thì các bạn chỉ cần học những kiến thức cơ bản trên thì cũng có thể tạo ra được một web bằng java rồi!

Back-end là gì?

 

Học làm web bằng java cần những kiến thức gì?

 

Để giúp phần front-end của một trang web có thể hoạt động được thì  tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ ở đâu? Đó là phần việc của back end làm. Phần back end của một trang web bao gồm một máy chủ, một ứng dụng, và một cơ sở dữ liệu.

Một lập trình viên back-end xây dựng và duy trì công nghệ mà sức mạnh của những thành phần đó, cho phép phần giao diện người dùng của trang web có thể tồn tại được.Vậy đối với JAVA các bạn có thể lập trình web với jsp/servlet. Sử dụng một số Framework của java như Spring,Struts,Hibernate…Nhưng với các bạn bắt đầu làm web bằng java thì khuyên các bạn học thật tốt cơ bản lập trình web với jsp/servlet trước nhé.Các bạn có thể học các loạt bài  hướng dẫn học JSP/SERVLET ở đây.

Khi có kiến thức nền tảng cần xây dựng website như thế nào?

Khi đã có những kiến thức nền tảng thì lúc này các bạn sẽ bắt tay vào xây dựng tạo một web bằng java.Việc đầu tiên cần có giao diện của website,tiếp theo cần thiết kế database,lên cấu trúc dự án web và tiến hành bắt tay vào thực hiện code một web bằng java nhé.Đó là quy trình đơn giản để thiết kế những website cơ bản thôi.Sau này đi làm,sẽ chia ra thành nhiều phần,mỗi team sẽ làm từng phần.Nhưng ở bài này,tôi chia sẽ cách để bắt đầu xây dựng một web java từ a – z.

 

Học làm web bằng java cần những kiến thức gì

 

Tóm lại :

Để trở thành một lập trình viên trên các ứng dụng Web nói chung và ứng dụng java web nói riêng bạn cần có kỹ năng ở 3 phần Front End, Back End, Database. Quy trình nghiên cứu như sau :

  • – HTML, CSS,JavaScript
  • – Database: MySQL, SQL Server, DB2, Oracle (nếu mới bắt đầu bạn nên chọn MySQL vì nó dễ học,dễ tiếp cận và đơn giản)
  • – Back End: JSP/SERVLET.

Khoan vội học những kiến thức nâng cao,các bạn cần nắm được các kiến thức cơ bản đã rồi  kết hợp chúng để xây dựng một ứng dụng java web và từ đó dần dần chuyên sâu chúng để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp qua các dự án đã làm và kinh nghiệm trong mỗi dư án nhé.

Ngoài ra, những kiến thức chuyên sâu như các Application Framework…cũng rất cần thiết cho các lập trình viên chuyên nghiệp.

 

Học làm web bằng java nên bắt đầu từ đâu?

 

Done!Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về lập trình ứng dụng Web để tạo ra được một web bằng java hoàn chỉnh nhé.

 

 

 

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
x