Khởi động và tìm hiểu về JSP – Lập trình web với JSP/SERVLET

Ở bài này chúng ta c ùng khởi động và tìm hiểu về JSP – Lập trình web với JSP/SERVLET,tìm hiểu những gì cơ bản nhất về JSP nhé.

Giới thiệu về JSP

JSP là công nghệ được sử dụng để tạo ra các ứng dụng web động.Khi sử dụng JSP giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc viết các mã code html,css,javascript…Trang JSP ngược lại so với Servlets,servlet thêm mã code HTML bên trong mã Java, trong khi JSP thêm mã Java bên trong HTML,để làm được điếu đó chúng ta sử dụng các thẻ JSP(Scriptlet ). Tất cả những gì  Servlet có thể làm thì  JSP cũng có thể làm được.

JSP cho phép chúng ta viết các trang HTML có chứa thẻ, sử dụng jsp chúng ta có thể thiết kế một trang web động một cách dễ dàng,tuy nhiên nó có thể viết các mã code java vào cho nên đây là lý do chúng ta sử dụng JSP kết hợp với Servlet như hình dưới.

 

Viết các mã code java vào trang jsp

Và sau tất cả  :

Cuối cùng một JSP trở thành một Servlet

Cuối cùng một JSP trở thành một Servlet

JSP được chuyển đổi thành Servlet bằng Container Web. Container dịch một trang JSP thành servlet vào class source(.java) và sau đó biên dịch thành một lớp Java Servlet.

JSP to Servlet Transformation

Một số điều nên biết về JSP

  • JSP cung cấp cách viết mã dễ dàng hơn để tạo ra trang web động.
  • Bất kỳ sự thay đổi trong mã JSP được xử lý bởi container Web ,đó là lý do tại sao chúng ta không cần khởi động lại tomcat mà chỉ cần reset (F5) lại trang thì chương trình có thể biên dịch được rồi.
  • Các trang JSP có thể được truy cập trực tiếp mà không cần cấu hình trong file web.xml hoặc thông qua Annotation @WebServlet như servlet.

Ưu điểm của JSP

  • Dễ dàng viết các mã code HTML.
  • Hiệu suất cao và khả năng mở rộng.
  • JSP được xây dựng trên công nghệ Java, vì vậy nó là nền tảng độc lập.

Tuy nhiên,trong cuộc sống luôn có sai và đúng,có tốt và xấu đúng không các bạn? Lập trình cũng vậy,JSP có những ưu điểm thì nó cũng có những nhược điểm nhưng các điểm yếu của nó chính là khó viết code java vào trang jsp.Vì vậy,chúng ta nên hạn chế viết code java vào trang jsp,mà sử dụng biểu thức EL,bạn nào cần tìm hiểu về EL là gì thì mình có một bài viết về EL ở đây.

Kết Luận

Ở bài này chúng ta đã  khởi động và tìm hiểu về JSP – Lập trình web với JSP/SERVLET,tiếp theo sẽ tạo chương trình HelloWorld đầu tiên với JSP nhé.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
x