Câu lệnh truy vấn UPDATE trong MySQL

Trong bài này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về câu lệnh truy vấn UPDATE trong MySQL. Lệnh truy vấn update dùng để sửa, hay cập nhật lại record trong table.

Đặt vấn đề?

Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về lệnh insert dùng để thêm dữ liệu vào table. Và đã tạo table sinhvien va lop trong database là sinhviendemo.

Trong bài này tôi tiếp túc lấy ví dụ về 2 bảng trên để làm ví dụ cho lệnh truy vấn update, bài học hôm nay!

cau-lenh-truy-van-update-trong-mysql

Giả sử như trong bảng lop tôi thêm vào thêm lớp, có lopid = 7 và 8. Tuy nhiên ở dòng thứ 7.Tôi lỡ tay thêm tên lớp nhưng để trống. Vậy trong trường hợp này tôi muốn sửa lại dữ liệu hay data cho dòng thứ 7 này. Lúc này các bạn dùng lệnh truy vấn update để cập nhật lại dữ liệu trong table nhé.

Tìm hiểu về câu lệnh truy vấn update

Cấu trúc:

UPDATE table SET column1 = value1, column2 = value2,...columnn = valuen
WHERE CONDITIONS

Giải thích: Ở cấu trúc trên,

  • UPDATE là từ khóa dùng để cập nhật lại dữ liệu cho bảng.
  • SET là từ khóa dùng để SET các cột muốn sửa.Ở đây column là tên cột muốn sửa, value là giá trị muốn sửa đổi cho cột đó. Giữa các column ngăn cách nhau bởi dấu phẩy “,”.
  • WHERE là điều kiện nếu có. (Thông thường thì khi cập nhật dữ liệu dùng câu lệnh truy vấn update chúng ta luôn có điều kiện where, nếu không thì nó sẽ update tất cả các dòng dữ liệu có trang table). Điều kiện ở đây có thể là các phép toán so sánh, các phép toán logic…

Ý nghĩa: Dùng lệnh truy vấn update để cập nhật, sửa đổi dữ liệu trong bảng (table).

Áp dụng : Với phần đặt vấn đề ở đầu bài, chúng ta cần cập nhật lại ở cột tenlop có lopid = 7.Như vậy chúng ta áp dụng câu truy vấn trên để làm ví dụ này. Câu truy vấn như sau:

UPDATE lop SET tenlop = "K19DTU - TPM7" 
WHERE lopid = 7

Như vậy tôi đã cập nhật lại dữ liệu cho cột (field) tenlop cho table lop.

Kết quả : 

cau-lenh-truy-van-update-trong-mysql

Đến đây mình nghĩ các bạn cũng đc hiểu và làm được phần update này  rồi đúng không? Mình sẽ làm thêm một số ví dụ để các bạn tham khảo và hiểu thêm nhé!


Bài tập sử dụng câu lệnh truy vấn update trong mysql

  • Câu 1:  Sửa tenlop thành K20DTU-TPM1 có lopid = 4 và 6
  • Câu 2: Sửa tenlop thành K20DTU-TPM2 ở cột tenlop có chuỗi bất kỳ là PM7.

Các bạn thử suy nghĩ và làm sau đó trả lời ở phần bình luận bên dưới nhé. Nếu gặp khó khăn gì các bạn có thể mail cho mình : phutranit0107@gmail.com.

Tổng kết

Qua những ví dụ trên, hy vọng các bạn đã phần nào hiểu cách áp dụng lệnh truy vấn update của mysql để cập nhật dữ liệu. Những lệnh truy vấn này tuy đơn giản nhưng sau này các bạn làm một website thì luôn luôn áp dụng. Vậy nên điều cần làm là các bạn cần phải thuộc những câu truy vấn này.

Chúc các bạn học tốt! —!!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
x