Để trở thành Team Leader trong nghề lập trình – [Suy nghĩ của một lập trình viên ]- Phần 1

Để trở thành  Team Leader trong nghề lập trình thì anh em nào cũng một lần mong ấy nhỉ,đã bao giờ máy anh em đã suy nghĩ làm sao để trở lành một team leader chưa?Được lên làm sếp có lính,có đệ thằng nào chả thích :v,ấy vậy mà các khi lên làm sếp rồi cũng mệt bà nội ra ấy nhỉ ^^,đặc biệt là sếp trong nghề lập trình.Vì sao, vì đúng là phải “đầu to”,”đen hôi” – tức là giỏi + học rộng + biết nhiều + chém gió hay + có khả năng lãnh đạo (á đù thằng này được). 😀

Những lúc như thế này,gần tết rồi nên ngồi buồn viết bài anh em đọc chơi 😀 ,tết rồi nhiều lúc ở nhà code cũng là niềm hạnh phúc đối với những thằng code  dạo như anh em mình :v,ấy vậy cũng có nhiều kinh nghiệm  gọi là chém gió ý mà :))

Câu chuyện có thật :

Đơn giản là khi mới vào làm thằng nào chả code,là nhân viên,thằng nào kinh nghiệm nhiều năm rồi,cũng vào chỉ là nhân viên còn thằng nào đã là TL của một số công ty khác chuyển qua,test qua thì nó cho làm TL ấy vậy mà khó lắm,nhiều thằng TL của công ty khác qua nó chơi,không qua được vòng test nhé :)) (có thật).Vậy thì ban đầu thằng nào và đa số thì ai cũng là nhân viên dưới sự chỉ đạo của thằng khác,sau này code nhiều năm có kinh nghiệm trong công ty,may mắn + kiến thức thì có thể làm TL thì có thể quản lý công việc của những thằng dưới mình trong team,thỉnh thoảng code còn lại là chỉ đạo thôi.Ok? TL thì ngon dai hơn :v.

“Tinh thần Lập trình viên – Người quản lý cần gì?”

  • Trước khi mình có thể khơi gợi cảm hứng (hoặc ép buộc) anh em khác làm việc, thì quan trọng nhất là phải hiểu được cái tinh thần của anh em coder , cày này rất quan trọng,được sếp hiểu thì thằng nào chả thích,nhiều khi vì tình nghĩ anh em mà không muốn chuyển  công ty khác mặc dù lương cao vãi ra– Phải biết được họ thực sự muốn gì? Ok?
  • Lập trình viên thì thích điều gì nhất? Giải quyết thành công vấn đề. Từ lúc lựa chọn lập trình (tất nhiên là vì thích nghề này), thì đơn giản là chúng ta thích được giải quyết trọn vẹn một  vấn đề phức tạp nào đó.
  • Coder thì có sự tự do lựa chọn vấn đề mà người ta thích để giải quyết, đưa ra giải pháp mà người ta thích.Nghĩa là mỗi người suy nghĩ một kiểu ý mà,thật sự thì lập trình hay nói cách khác thì suy nghĩ của mỗi thằng thì khác nhau,không thể giống nhau được nên việc code khác nhau,theo nhiều hướng khác nhau,việc đưa ra giải pháp của mỗi người là khác nhau!
  • Cảm giác tạo ra “cái gì đó” từ “hư vô” – mấy cha coder đúng là tạo ra phần mềm bằng tay không. Cảm giác này thì mọi coder đều muốn hưởng mỗi ngày – kiểu “Lập trình viên ta đây là Chúa – tạo ra van vật hiuhiu” – dù chỉ trong giây lát
  • Vấn đề đôi khi không phải là tiền.Nhưng đôi khi code là còn vì cảm giác khó chịu khi vấn đề không được giải quyết, những lúc như thế này thì thằng TL cần giải quyết,được lèo lái bởi tính sáng tạo, sự học hỏi cái mới và các quy chuẩn chặt chẽ mà mình tự đề ra còn sướng gì bằng,cái này gọi là đam mê,đôi lúc tiền ko phải vấn đề nhưng không có tiền thì đéo làm gì được :D.
  • Điều cuối cùng còn đọng lại sau 1 ngày code miệt mài, là niềm kiêu hãnh. Kiêu hãnh của việc mày mò với ngành “code dạo”. Mà mấy ông coder, sợ nhất là bị chê ngu :))), mình thì cũng code ra một số phần mềm rồi như quản lý quán coffee,quản lý bệnh viện…hên là chưa bị chê ngu :))

Thật sự thì để trở thành TL thì ai cũng muốn nhưng nó cũng không quá khó,cái gì cũng cần có thời gian và học hỏi kinh nghiệm,ở phần sau chúng ta cùng thảo luận tiếp nào :D.

 

x